สร้างรายได้เงินล้านด้วย"เว็บไซต์" ตอนที่ 5 เรียนรู้องค์ประกอบของเว็บไซต์ที่ดี (Part1)
สร้างรายได้เงินล้านด้วย"เว็บไซต์" ตอนที่ 5 เรียนรู้องค์ประกอบของเว็บไซต์ที่ดี (Part1)


     สวัสดีครับท่านสมาชิก ReadyPlanet  ทุกท่าน และบทความเคล็ด(ไม่)ลับในการทำการตลาดออนไลน์ก็มาถึงตอนที่ 5 แล้ว ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านกันอย่างต่อเนื่องเลยครับ  ในตอนนี้เป็นตอนที่ผมจะกล่าวถึงมุมมองและองค์ประกอบในการสร้างเว็บไซต์ที่ดี หวังว่าทุกท่านจะได้ความรู้และแนวทางไปปรับใช้กับเว็บไซต์ของท่านกันนะครับ

     ก่อนอื่นต้องเรียนให้ทราบก่อนว่า หากท่านต้องการจะเปิดเว็บไซต์ใหม่แบบเขียนขึ้นเองนั้น  ท่านจะต้องศึกษาทั้งเรื่องการ จดโดเมนเนม เช่าพื้นที่เก็บข้อมูลหรือโฮสติ้ง และออกแบบหน้าเว็บไซต์ ซึ่งรวมไปถึงการใช้เครื่องมือและโปรแกรมต่างๆ อย่าง Illustrator, Photoshop, Dreamweaver อีกทั้งการเขียนโปรแกรมมิ่งเพื่อเชื่อมต่อระบบกับเว็บไซต์ เป็นต้น แต่หากท่านสมาชิกใช้เว็บไซต์สำเร็จรูปก็จะไม่ต้องมีกระบวนการแบบนี้ เพราะมีเครื่องมือสำหรับช่วยใส่ข้อมูลทุกอย่างอยู่ในส่วนจัดการเว็บไซต์สำเร็จรูปอยู่แล้ว โดยผู้ดูแลเว็บไซต์สามารถใช้เวลาไปกับการบริหาร อัพเดท และประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ได้เลย มากกว่าการที่จะต้องทุ่มเวลาและความรู้ต่างๆไปกับการสร้างเว็บใหม่ทั้งหมดครับ
 

องค์ประกอบเว็บไซต์ที่ดี
 

คุณสมบัติของเว็บไซต์ที่ดี 1.Accessibility – ความสามารถในการเข้าถึงข้อมูล

เว็บไซต์ที่ดี ต้องสามารถนำเสนอข้อมูลแก่ผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้อย่างครบถ้วน ไม่มีปัญหาเรื่องของการแสดงหน้าเว็บไซต์  ผู้เข้าชมต้องได้รับความสะดวกในการเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นครับ


สิ่งที่ต้องคำนึงถึง

1.1 ขนาดของหน้าจอ

 ขนาดของหน้าจอ

คอมพิวเตอร์รุ่นใหม่จะมีความละเอียดของหน้าจอสูงขึ้น รวมถึง “พฤติกรรม” ของผู้บริโภคที่ “เปลี่ยนไป” ด้วยการบริโภคข่าวสารแบบ Real Time ทุกที่ทุกเวลาผ่านอุปกรณ์ทั้ง Tablet และ Smartphone จนกลายเป็น Multi-Screen Trend

ดังนั้น เว็บไซต์ที่ดีต้องสามารถแสดงผลได้พอดีกับทุกหน้าขนาดของหน้าจอและอุปกรณ์หลากหลายประเภทด้วย


 Browser

     Web Browser หรือเรียกง่ายๆก็คือ โปรแกรมที่เราใช้ในการเปิดดูเว็บไซต์ต่าง ๆ ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกใช้มากมาย เช่น Google Chrome, Mozilla Firefox, Internet Explorer, Safari เป็นต้น 

     Browser เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการเข้าถึงข้อมูล ให้คุณลองเข้าเว็บไซต์ของคุณผ่านทุก Broswer ว่าเข้าได้ไหม และมีการแสดงผลถูกต้องหรือไม่ เพราะหากเข้าไม่ได้ในบาง Browsers นั่นหมายถึง คุณอาจจะสูญเสีย Traffic จากผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ที่เข้ามาแล้วไม่สามารถอ่านข้อมูลบนเว็บไซต์ของคุณได้ 
 


Credited ภาพประกอบจาก : http://www.w3counter.com/globalstats.php การ Tag รูปภาพการ Tag รูปภาพ

     การตั้งชื่อให้กับรูปภาพ หรือ Alternative Text เช่น หากคุณขายโทรศัพท์มือถือ ก็ควรที่จะตั้งชื่อให้กับรูปภาพนั้น เช่น รูปภาพมือถือ iPhone คุณก็อาจจะตั้งชื่อรูปภาพว่าเป็น ขายโทรศัพท์มือถือยี่ห้อ iPhone เป็นต้น

เพราะหากไม่ตั้งชื่อรูปภาพ Search Engine ก็จะอ่านไม่ออก และไม่ทราบว่ารูปภาพนั้นเป็นรูปภาพอะไร ทำให้ไม่สามารถเข้ามาเก็บข้อมูลได้  ดังนั้นการใส่ Alternative Text ให้กับรูปภาพจึงเป็นการช่วยให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับที่ดีขึ้นทางหนึ่งอีกด้วย

ตัวอย่างการใส่คำอธิบายภาพ (Alternative Text) ด้วยเครื่องมือ Upload Image ในระบบเว็บไซต์สำเร็จรูป ReadyPlanet.comการเลือกใช้ Font Font ตัวอักษร

     ควรใช้ Font หรือตัวอักษรแบบมาตรฐานที่มีอยู่บนหลายแพลทฟอร์ม  เช่น Arial, Verdana, Times New Roman หากเป็นภาษาไทยแนะนำให้ใช้ "Tahoma" 

และหลีกเลี่ยงการใช้ Font ตัวอักษรพิเศษแปลกๆ เพราะหากเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้เข้าชมเว็บไซต์ไม่มี Font พิเศษติดตั้งไว้ ก็จะทำให้การแสดงผลผิดเพี้ยน อ่านไม่ออกได้


 

หลักการใช้สีบนหน้าเว็บไซต์

การใช้สี

 หลีกเลี่ยงการใช้สีเพียงอย่างเดียวเพื่อสื่อความหมาย

- ระวังคนตาบอดสี

- ควรใช้สัญลักษณ์ประกอบการใช้สี เช่น * เป็นช่องที่ต้องกรอกข้อมูล

- เรื่อง Contrast (สีของ background กับตัวอักษร ใกล้เคียงกันทำให้อ่านยาก)


Credited ภาพประกอบจาก : https://www.tcd.ie


 

 

 
คุณสมบัติของเว็บไซต์ที่ดี Attractiveness – ความน่าสนใจ ดึงดูด

เว็บไซต์ที่น่าสนใจและดึงดูด ต้องสามารถทำให้ผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ หยุดอยู่ที่เว็บไซต์ของคุณได้ทันทีเมื่อเข้ามาครั้งแรก โดยให้คุณคำนึงถึงวิธีการดังต่อไปนี้ครับ 

สิ่งที่ต้องคำนึง : หลักการ AIDA  

Attention - ทำให้ผู้ชมเว็บหยุดเพื่อที่จะอ่านข้อมูล   Attention - ทำให้ผู้ชมเว็บหยุดเพื่อที่จะอ่านข้อมูล
     วิธีการที่ดึงดูดดความสนใจที่ดี  ให้ใส่ภาพคนลงบนจุดกึ่งกลางของหน้าเว็บไซต์ เนื่องจากโดยปกติ เวลามีคนเข้ามาที่เว็บไซต์ จะชอบมองหาคนก่อน ตรงไหนที่เป็นคน ตาของคนก็จะมองเข้าไปที่ภาพก่อน
   
 Interest – อธิบายเพื่อสร้างความสนใจในตัวสินค้า หรือบริการ  Interest – อธิบายเพื่อสร้างความสนใจในตัวสินค้า หรือบริการ
     เมื่อใช้ภาพคนเพื่อดึงดูดให้ผู้ชมเว็บหยุดที่หน้าเว็บไซต์ได้แล้ว ก็ให้เขียนรายละเอียดเพื่อให้คนสนใจอ่านข้อมูลต่อไปทันที ดังนั้นหากกระบวนการแรก (Attention) ไม่สามารถทำให้ผู้ชมเว็บหยุดเพื่อที่จะอ่านข้อมูลได้ ก็จะไม่สามารถก่อให้เกิดกระบวนการที่สอง (Interest) ได้ เนื่องจากคนจะไม่สนใจที่จะอ่านข้อความธรรมดา หากไม่ดึงดูดด้วยรูปภาพของคนก่อน 
   
Desire - ทำให้เกิดความรู้สึกอยากซื้อหรือใช้บริการ  Desire - ทำให้เกิดความรู้สึกอยากซื้อหรือใช้บริการ
     เมื่อเกิด Interest แล้ว ก็ต้องกระตุ้นให้ผู้ที่กำลังอ่านข้อมูลสินค้าหรือบริการบนหน้าเว็บไซต์เกิดรู้สึกอยากซื้อหรือใช้บริการ โดยอาจจะแสดงรูปภาพที่โดดเด่นของสินค้าหรือบริการ
   
Action - ปิดการขาย หรือ ทำให้ตัดสินใจซื้อ  Action - ปิดการขาย หรือ ทำให้ตัดสินใจซื้อ 
     สุดท้ายก็ต้องให้ผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์เกิดการกระทำบางอย่างบนเว็บไซต์ (Call to action) เช่น สมัครสมาชิก ส่งแบบสอบถามมาที่หน้าเว็บไซต์ ดังนั้น ให้คุณจินตนาการว่า เมื่อผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ อ่านเนื้อหามาถึงจุดหนึ่งแล้ว คุณอยากให้เขาไปที่หน้าไหนต่อ คุณก็วางลิงค์อ่านต่อ ไว้ที่ข้างๆ เนื้อหานั้น เช่น เว็บไซต์โรงแรม ก็น่าจะวางปุ่มจองห้องพัก ไว้ข้างๆ รูปภาพที่แสดงรายละเอียดของห้องพัก เมื่อเขาเข้ามาดูแล้ว และชอบห้องพักประเภทนี้ ก็จะได้คลิกที่ปุ่มจองเลย เป็นต้น
   

 

Attention - ทำให้ผู้ชมเว็บหยุดเพื่อที่จะอ่านข้อมูล Interestอธิบายเพื่อสร้างความสนใจในตัวสินค้า หรือบริการ
   
   
Desire - ทำให้เกิดความรู้สึกอยากซื้อหรือใช้บริการ Action - ปิดการขาย หรือ ทำให้ตัดสินใจซื้อ
   

    ถึงตรงนี้ เราได้เรียนรู้ในเรื่องของ  Accessibility ( การเข้าถึงข้อมูล) และ Attractiveness (การสร้างความน่าดึดูดใจ) ไปแล้ว ในตอนหน้า เราจะมาคุยกันต่อในเรื่องขององค์ประกอบของเว็บไซต์ที่ดีนะครับ ทั้งในเรื่องของ Speed (ความเร็วในการแสดงผล), Simplicity (ความง่ายในการใช้งาน) และ Credibility (ความน่าเชื่อถือ) จะศึกษาองค์ประกอบให้ครบ ต้องติดตามกันต่อใน “จะทำอย่างไรให้สินค้าหรือบริการของท่านเข้าสู่ลูกค้าที่อยู่บนอินเตอร์เน็ตได้  และสร้างรายได้เงินล้านได้ภายใน 1 ปี” ตอนต่อไปนะครับ

29 March 2013
พี่ปั้น
ReadyPlanet

 

 

 
เทคนิคการตลาดออนไลน์