สร้างรายได้เงินล้านด้วย"เว็บไซต์" ตอนที่ 9 จัดหมวดหมู่สินค้าให้เป็นที่สะดุดสายตา ค้นหาง่าย ขายได้ทันที ด้วย “ฟังก์ชัน Tagging”
สร้างรายได้เงินล้านด้วย"เว็บไซต์" ตอนที่ 9 จัดหมวดหมู่สินค้าให้เป็นที่สะดุดสายตา ค้นหาง่าย ขายได้ทันที ด้วย “ฟังก์ชัน Tagging”
“จะทำอย่างไรให้สินค้าหรือบริการของท่านเข้าสู่ลูกค้าที่อยู่บนอินเตอร์เน็ตได้  และสร้างรายได้เงินล้านได้ภายใน 1 ปี”
จัดหมวดหมู่สินค้าให้เป็นที่สะดุดสายตา ค้นหาง่าย ขายได้ทันที ด้วย “ฟังก์ชัน Tagging”
 

     วันนี้พี่ปั้น ReadyPlanet จะแนะนำฟังก์ชัน การจัดหมวดหมู่สินค้า โดยการ Tag หรือเรียกสั้นๆ ว่าฟังก์ชัน “Tagging” (ภาษาไทย อ่านว่า แท็ก-กิ้ง นะครับ) อาจจะเป็นฟังก์ชันที่ดูเข้าใจยากไปสักนิด แต่เชื่อเถอะครับว่า ฟังก์ชันนี้สามารถสร้างความสะดวกสบายแก่ลูกค้าในการหาสินค้าอย่างมาก และจะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับสินค้าของท่านโดยไม่รู้ตัวเลย  เพราะว่า เมื่อใดที่ผู้เข้าชมเว็บสามารถค้นหาและเข้าถึงข้อมูลหรือสินค้าที่กำลังมองหาอยู่นั้น  ก็มีโอกาสสูงที่เขาเหล่านั้นจะตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการของเรา

เป็นต้นว่า ถ้ามีลูกค้ากำลังมองหาของขวัญวันเกิดสำหรับเพื่อนผู้ชายในร้านค้าออนไลน์ที่มีสินค้ามากมาย ลูกค้าจะมีวิธีการค้นหาและเลือกสินค้าอย่างไร? (นึกภาพตามกันนะครับ และขอยกตัวอย่างสินค้าสำหรับผู้ชายนะครับ  ถ้าเลือกให้ผู้หญิงคงยากเกิน :P  )

1. ลูกค้าสามารถค้นหาได้จากการแบ่งสินค้าจาก “ชนิด” ของสินค้า  เช่น เสื้อผ้า รองเท้า แว่นตา ของแต่งบ้าน ฯลฯ

2. ลูกค้าสามารถค้นหาได้จากการแบ่งสินค้าจาก “ยี่ห้อ” ของสินค้านั้น เช่น Adidas, Diesel, Nike, Arrow ฯลฯ

3. หรือ ลูกค้าสามารถค้นหาได้จากการแบ่งสินค้าจาก “เทศกาล” เช่น วันเกิด วันครบรอบ ฯลฯ

 
     มาถึงตอนนี้เชื่อว่าทุกท่านที่กำลังอ่าน ก็คงมีคำตอบหรือวิธีการมองหาสินค้าที่แตกต่างกันไป  บางท่านถ้ารู้ว่าเพื่อนคนนี้ชอบรองเท้ายี่ห้อ “Nike” เป็นชีวิตจิตใจ ก็คงตรงดิ่งไปดูสินค้าที่เป็น Nike เท่านั้น   บางท่านยังไม่มีไอเดียเท่าไรก็คงเลือกจากเทศกาล ลองดูซิว่า เทศกาลแบบนี้ มีสินค้าอะไรน่าสนใจ แต่ก็คงมีบางท่านตั้งใจจะซื้อ รองเท้า ยี่ห้อ Nike  หรือ  Adidas เท่านั้น 
 
คำถาม ?  ถ้าท่านเป็นผู้บริหารเว็บไซต์ ท่านจะใส่รายละเอียดของ “รองเท้า” ยี่ห้อ “Nike”  ลงในหมวดหมู่ใด ระหว่างกลุ่มสินค้าประเภท “รองเท้า” หรือกลุ่มสินค้ายี่ห้อ “Nike” ??
 

     ติ๊กตอก….ติ๊กตอก…..ติ๊กตอก   หมดเวลาครับ..

     คำตอบ  เนื่องจากลูกค้าที่ต่างกัน ก็มีวิธีการค้นหาสินค้าไม่เหมือนกัน ดังนั้นเราก็ควรจะต้องใส่รายละเอียดของสินค้าชิ้นเดียวกันนี้ ในทั้งสองกลุ่มสินค้าเลยครับ เพื่อรองรับการค้นหาที่หลากหลายรูปแบบ

 
      บางท่านคงสงสัยแล้วสินะครับว่า  “อ้าว อย่างนี้ ก็ต้องใส่สินค้า ซ้ำไปมาหลายรอบสิ ถ้าสินค้านี้อยู่ในหลายหมวดหมู่ นอกจากจะใช้เวลามาก แล้วจะทำให้งงด้วยรึเปล่านะ”  นี่ล่ะครับ  พระเอกที่จะมาช่วยแก้ปัญหาของเราวันนี้ ก็คือ ฟังก์ชัน “Tagging” ที่จะช่วยให้การจัดสินค้าง่ายและสะดวกสบายขึ้นมาก  มาดูตัวอย่างกันเลยนะครับ
 
      Tagging คือ ฟังก์ชันที่ให้ท่านสามารถใส่คำและคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือเนื้อหาเรื่องนั้นๆ  แล้วคำนั้นจะกลายเป็นลิงค์ให้สามารถคลิกได้  โดยเว็บมาสเตอร์สามารถใส่ Tag เพื่อแสดงผลสินค้าหรือเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกันได้อย่างเป็นหมวดหมู่ตามต้องการ ซึ่งจะช่วยให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์เข้าถึงเรื่องที่สนใจผ่านการคลิกลิงค์ของ Tag ได้อย่างง่ายดาย  และค้นหาสินค้าหรือบทความเรื่องที่เกี่ยวข้องได้สะดวกรวดเร็วอีกด้วย
 
ตัวอย่าง การแสดงผลสินค้า "รองเท้า Nike" ภายใต้หมวดหมู่สินค้าประเภท "รองเท้า"
และสินค้าแยกตามยี่ห้อ คือ "Nike" ผ่านฟังก์ชัน Tagging
 

     จากตัวอย่างประกอบ  ทุกท่านคงเข้าใจแล้วนะครับว่าการ Tag รูปภาพและรายละเอียดของสินค้านั้น จะทำให้รูปภาพและรายละเอียดนั้นถูกแสดงได้ตามหมวดหมู่ต่างๆ ตามต้องการโดยอัตโนมัติ  โดยไม่ต้องใส่ข้อมูลซ้ำกันในทุกหมวดหมู่ที่ต้องการแสดง 

     เห็นมั้ยครับว่าฟังก์ชัน “Tagging” นี้ ช่วยให้ประหยัดเวลาและรองรับการค้นหาสินค้าในหลายรูปแบบอีกด้วย!  ท่านที่ประสบปัญหาการจัดเรียงสินค้าอยู่  ลองพิจารณาฟังก์ชัน Tagging ดู น่าจะช่วยแก้ปัญหาของท่านและอำนวยความสะดวกในการค้นหาสินค้าของลูกค้าไม่น้อยเลยครับ

 
สรุป  ประโยชน์ของฟังก์ชัน “Tagging”
 

     พอจะเห็นภาพและเข้าใจประโยชน์ของฟังก์ชัน “Tagging” กันแล้วนะครับ โดยรวมแล้ว ฟังก์ชัน “Tagging” นี้จึงเป็นเครื่องมือชิ้นหนึ่งทีผู้บริหารเว็บทุกท่านควรมีไว้ใช้งานเลยล่ะครับ  ท่านใดที่ยังรู้สึกวุ่นวายกับการจัดเรียงข้อมูลและสินค้า ลองตรวจดูนะครับ ว่าเว็บไซต์ของท่านนั้น มีฟังก์ชัน “Tagging” ไว้เป็นอาวุธข้างกายท่านหรือยัง?  

     ขอให้สมาชิกทุกท่านประสบความสำเร็จในการทำเว็บกันอย่างถ้วนหน้านะครับ ถ้าใครมีปัญหาด้านเว็บไซต์ก็อย่าลืมปรึกษาเรา ReadyPlanet ได้นะครับ  โชคดีครับ !

3 July 2013
พี่ปั้น ReadyPlanet
เทคนิคการตลาดออนไลน์