สร้างรายได้เงินล้านด้วย"เว็บไซต์" ตอนที่ 11 ใส่ใจลูกค้าเก่า เข้าถึงลูกค้าใหม่ ด้วย "Email Marketing" เครื่องมือสื่อสารออนไลน์ที่ให้คุณได้มากกว่ายอดขายที่เพิ่มขึ้น
สร้างรายได้เงินล้านด้วย"เว็บไซต์" ตอนที่ 11 ใส่ใจลูกค้าเก่า เข้าถึงลูกค้าใหม่ ด้วย "Email Marketing" เครื่องมือสื่อสารออนไลน์ที่ให้คุณได้มากกว่ายอดขายที่เพิ่มขึ้น

จะทำอย่างไรให้สินค้าหรือบริการของคุณเข้าสู่ลูกค้าที่อยู่บนอินเทอร์เน็ตได้และสร้างรายได้ เงินล้าน ได้ภายใน 1 ปี

ตอนที่ 11 ใส่ใจลูกค้าเก่า เข้าถึงลูกค้าใหม่ ด้วย "Email Marketing" เครื่องมือสื่อสารออนไลน์ที่ให้คุณได้มากกว่ายอดขายที่เพิ่มขึ้น
 

    วันนี้พี่ปั้นจะขออนุญาตเล่าถึงการทำการตลาดแบบ Direct Marketing ประเภทหนึ่งที่ได้ผลดีมากที่นักการตลาดและเจ้าของธุรกิจควรทราบนะครับ  นั่นก็คือการทำ Email Marketing หรือการส่ง Email  ถึงลูกค้าที่อยู่ในฐานข้อมูลของท่านโดยตรง

     การทำ Email Marketing โดยมากจะใช้เพื่อการประชาสัมพันธ์บริษัท แจ้งการบริการ เปิดตัวสินค้าใหม่ ไปจนถึงการแจ้งโปรโมชั่นหรือ Campaign ต่างๆ  เพื่อเพิ่มยอดขายและสร้างความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้าของท่านได้


ข้อดีของการทำ Email Marketing

1. สามารถแบ่งกลุ่มลูกค้าที่จะรับข้อมูลจากบริษัทได้อย่างชัดเจน 
     ยกตัวอย่างนะครับว่า ถ้าเรามีสินค้าที่เหมาะสำหรับกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อมาก เราก็จะส่งข้อมูลสินค้าที่มีประสิทธิภาพสูงและราคาสูงไปให้ลูกค้ากลุ่มนี้ โดยไม่กระทบกับกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อน้อยที่อาจจะคิดได้ว่าสินค้าของบริษัทเรามีราคาแพงเกินไป 
    ในขณะเดียวกันก็สามารถส่งข้อมูลสินค้าลดราคาไปหาลูกค้าที่มีกำลังซื้อน้อย โดยที่กลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อมากไม่คิดว่าบริษัทของเรานั้นขายสินค้าไม่ได้คุณภาพ เป็นต้น

2. เพิ่มยอดขายให้กับบริษัทโดยการส่ง Email ไปหาลูกค้าโดยตรงครั้งละมากๆ 
     เมื่อมีการส่งอีเมลออกไปในจำนวนมากและแยกผู้รับสารได้นั้น อัตราการตอบกลับ (Response Ratio) ก็จะเพิ่มสูงขึ้นด้วย ซึ่งก็จะนำไปสู่การตอบรับโปรโมชั่นต่างๆ และการเข้าถึงสินค้าออกใหม่อีกด้วย

3. การรักษาความสัมพันธ์และความจงรักภักดีของลูกค้าที่มีต่อ Brand และบริษัท 
     การส่ง Email เพื่อสอบถามความพึงพอใจ แจ้งการบริการหลังการขาย รวมไปถึงเกร็ดความรู้ต่างๆ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในส่วนบริการหลังการขายได้เป็นอย่างดี เพราะนอกจากจะช่วย รักษาความสัมพันธ์ระหว่าง บริษัท, ทีม Customer Relation Support และลูกค้าแล้ว ยังช่วยสร้าง Brand และทำให้ลูกค้ารู้สึกมั่นใจในการบริการมากขึ้น ว่าเราห่วงใย ดูแลใส่ใจเขาอีกด้วย

4. ลดต้นทุนของการติดต่อสื่อสารกับลูกค้า  
     Email marketing  ถือว่าเป็นเครื่องมือแสนประหยัดเมื่อเทียบกับเครื่องมือการทำ Direct Marketing ประเภทอื่น ไม่ว่าจะเป็นการใช้จดหมาย ใบปลิว โบรชัวร์ การโทรสายตรง  การใช้ message ต่างๆ รวมไปถึงการให้เซลล์ไปพบเพื่อนำเสนอสินค้า เพราะการส่ง email นั้นมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยประมาณ 10 สตางค์ต่อ 1 อีเมลเท่านั้น

5. การวิเคราะห์และวัดผลได้อย่างแม่นยำ
     การทำ Direct Marketing ประเภทอื่นนั้นวัดผลได้เพียงคร่าวๆ ว่ามีใครที่อ่านหรือปฏิสัมพันธ์กับเรามากน้อยเพียงใด แต่ในการส่งอีเมลนั้น ถ้าเราเลือกเครื่องมือการส่งที่ดีพอ เราจะสามารถทราบได้ว่า

- ส่งอีเมลไปถึงผู้รับจริงๆกี่คน
-
อีเมลที่ส่งไปนั้นถูกเปิดอ่านกี่ฉบับ
-
ข้อมูลเรื่องไหนที่ได้รับความสนใจมากที่สุด
-
วันเวลาที่ถูกเปิดอ่านมากที่สุด 


   ก่อนจากกันครับ ในความเห็นของพี่ปั้นผู้ทำ Email Marketing คนหนึ่ง จะขอแนะนำว่าการทำ Email Marketing  นั้น เหมาะสำหรับธุรกิจเกือบทุกประเภท  แต่ที่จะจำเป็นมากๆ ก็น่าจะเป็น กลุ่มผู้ให้บริการด้านต่างๆ เช่น ท่องเที่ยว โรงแรม การศึกษา การขายสินค้าที่เน้นการซื้อซ้ำ ก่อสร้าง และกลุ่มผู้ประกอบธุรกิจออนไลน์ครับ เพราะธุรกิจเหล่านี้จะต้องมีการให้ข้อมูลกับลูกค้ามากในระดับหนึ่งก่อนการตัดสินใจซื้อครับ ลองดูนะครับทุกท่าน เครื่องมือนี้ใช้ไม่ยากเลย  แล้วพบกันใหม่ตอนหน้านะครับ :)

15 August 2013
พี่ปั้น ReadyPlanet
เทคนิคการตลาดออนไลน์