สร้างรายได้เงินล้านด้วย"เว็บไซต์" ตอนที่ 8 สร้างฐานลูกค้าออนไลน์อย่างมั่นคงได้ง่ายๆ ด้วย "ระบบสมาชิก"
สร้างรายได้เงินล้านด้วย"เว็บไซต์" ตอนที่ 8 สร้างฐานลูกค้าออนไลน์อย่างมั่นคงได้ง่ายๆ ด้วย "ระบบสมาชิก"
“จะทำอย่างไรให้สินค้าหรือบริการของท่านเข้าสู่ลูกค้าที่อยู่บนอินเตอร์เน็ตได้  และสร้างรายได้เงินล้านได้ภายใน 1 ปี”
ตอนที่ 8 สร้างฐานลูกค้าออนไลน์อย่างมั่นคงได้ง่ายๆ ด้วย "ระบบสมาชิก"
 

     หลายๆ ท่านที่กำลังต้องการจะทำเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ท่านทราบหรือไม่ครับว่า เว็บไซต์ของท่านนั้น ควรจะมีฟังก์ชันการใช้งานอะไรบ้างที่จะเป็นประโยชน์และสนับสนุนต่อการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ผ่านเว็บไซต์อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเจ้าของเว็บไซต์ส่วนใหญ่ มักจะให้ความสำคัญกับ รูปแบบการจัดวางและการออกแบบเว็บไซต์เป็นหลัก

     วันนี้ ReadyPlanet จะขอกล่าวถึงฟังก์ชันที่สามารถสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า (Customer Engagement)  และความจงรักภักดี (Customer Loyalty)  ให้กับเว็บไซต์ของท่านได้ง่ายๆ ซึ่งก็คือ ระบบจัดการสมาชิกของเว็บไซต์ (Membership System) นั่นเองครับ

 
      ระบบสมาชิก ก็คือ ระบบที่ท่านสามารถอนุญาตให้ลูกค้าของท่านสมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซต์ผ่านการลงทะเบียน โดยใช้ ชื่อ อีเมล รวมถึงเบอร์โทรศัพท์ เพื่อรับสิทธิพิเศษและข่าวสารจากทางเว็บไซต์ที่ลูกค้าชื่นชอบ


     จะเห็นได้ว่า เว็บไซต์มากมายในปัจจุบันสามารถล็อกอินเป็นสมาชิก โดยใช้ข้อมูลจาก Facebook ได้โดยตรง แต่ก็ยังมีเว็บไซต์อีกมาก ที่ต้องสมัครผ่านหน้าเว็บไซต์ของร้านค้านั้น โดยการกรอกข้อมูลสมัครสมาชิกใหม่ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่จำเป็นต่อการทำกิจกรรมลูกค้าสัมพันธ์ ตามความเหมาะสมกับธุรกิจนั้นๆ ครับ

ข้อดี  ก็คือ เจ้าของเว็บไซต์จะได้รับข้อมูลของลูกค้าที่สนใจบริการของท่านจริงๆ ซึ่งลูกค้าเหล่านี้มีโอกาสสูงที่จะสร้างยอดการซื้อที่สูงตามไปด้วยในอนาคต

และการที่ได้รายละเอียดการติดต่อมานั้น จะทำให้เราสามารถสื่อสารกับลูกค้าคนสำคัญเช่นนี้ได้สม่ำเสมอมากขึ้น และถ้าจำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  ท่านก็สามารถใช้เครื่องมือการส่งอีเมล (E-mail Markeitng) เพื่อแจ้งข่าวสารกับลูกค้าต่อไป

     มาถึงตรงนี้ ทุกท่านคงเริ่มเห็นความสำคัญของ "ระบบสมาชิก" แล้วนะครับ  แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะเพิ่มจำนวนสมาชิกของเว็บไซต์นั้น ท่านจะต้องลองกำหนดวิธีการสร้างแรงจุูงใจให้คนที่มาเยี่ยมชมเว็บนั้นรู้สึกว่าอยากจะมอบข้อมูลของเขาให้กับท่าน

 

      เรามาดูตัวอย่างที่ดีสำหรับเราชาว SMEs นะครับ เช่น เว็บไซต์ www.naradacrafts.com (มียอดเข้าชมเว็บไซต์กว่า 7 แสนครั้ง) ก็มีการเชิญชวนผู้ชมเว็บไซต์มาสมัครสมาชิกโดยที่เสนอของสมนาคุณ  ส่วนลด และการให้สิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ  ซึ่งบุคคลที่ไม่ได้เป็นสมาชิกจะไม่มีสิทธิเข้าถึงได้  และถ้าแรงจูงใจมีมากพอ ก็เชื่อได้ว่าหลายๆ คนที่สนใจในสินค้าหรือบริการของเว็บไซต์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็คงจะอดใจไม่อยู่ที่จะยอมสละเวลาและข้อมูลส่วนตัวเล็กน้อยเพื่อแลกกับสิทธิประโยชน์เหล่านั้นแน่นอนครับ

 
ตัวอย่างการกำหนดเงื่อนไขและสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับเมื่อเป็นสมาชิกกับเว็บไซต์
www.naradacrafts.com
ตัวอย่างการกำหนดเงื่อนไขและสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับเมื่อเป็นสมาชิกกับเว็บไซต์ www.naradacrafts.com

ข้อดี  ก็คือ ท่านสามารถโปรโมทสินค้าใหม่ในการจัดกิจกรรมต่างๆ ควบคู่ไปกับสร้างความสำพันธ์อันดีกับลูกค้าคนสำคัญได้ด้วย


ตัวอย่างหน้าสมัครสมาชิกพร้อมรับส่วนลด
ในการซื้อสินค้าจากเว็บไซต์
www.zalora.co.th

สำหรับเว็บไซต์ขนาดใหญ่ซึ่งเป็นที่รู้จักกันอย่างดี อย่างเช่น  www.amazon.com , www.ebay.com, www.zalora.co.th ก็มุ่งเน้นในการทำการตลาดโดยใช้ระบบสมาชิกเป็นอย่างมาก  ถือเป็นตัวชี้วัดประเภทหนึ่งที่ใช้วัดความสำเร็จของเว็บไซต์อีกทางหนึ่งด้วย

ข้อดีสำหรับการทำการตลาดออนไลน์โดยใช้ระบบสมาชิก

     เมื่ออ่านบทความนี้แล้ว ก็ลองมาดูเว็บไซต์ของเราว่ามีระบบการสมัครสมาชิกที่ดีหรือยัง  สำหรับเว็บไซต์ที่ยังไม่มีฟังก์ชันนี้ ก็อาจจะต้องติดต่อผู้ให้บริการเว็บไซต์ของท่านกันนะครับ

     อย่ารอช้าครับ! เพราะคู่แข่งขันในโลกออนไลน์ในปัจจุบันนั้นเกิดขึ้นมากมายและเติบโตได้ด้วยเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว การสร้างและรักษาฐานลูกค้าให้คงอยู่กับเราไปนานเท่านานเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้จริงๆนะครับ  รีบคิดหากลยุทธ์ที่จูงใจให้ผู้เข้าชมมาสมัครสมาชิกกันให้มากๆ และธุรกิจของเราก็จะเติบโตบนฐานลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้นอย่างยั่งยืนครับ

 27 June 2013
พี่ปั้น ReadyPlanet
เทคนิคการตลาดออนไลน์