สร้างรายได้เงินล้านด้วย"เว็บไซต์" ตอนที่ 14 "7 เทรนด์การตลาดออนไลน์" ทิศทางการทำธุรกิจปี 2014 ที่ไม่ควรพลาด!
สร้างรายได้เงินล้านด้วย"เว็บไซต์" ตอนที่ 14 "7 เทรนด์การตลาดออนไลน์" ทิศทางการทำธุรกิจปี 2014 ที่ไม่ควรพลาด!

เคล็ดไม่ลับกับการทำธุรกิจออนไลน์

จะทำอย่างไรให้สินค้าหรือบริการของคุณเข้าสู่ลูกค้าที่อยู่บนอินเทอร์เน็ตได้และสร้างรายได้ เงินล้าน ได้ภายใน 1 ปี

ตอนที่ 14 7 เทรนด์การตลาดออนไลน์ ทิศทางการทำธุรกิจในปี 2014
 

     ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการสื่อสารในปัจุจบัน ทำให้แนวโน้มการใช้อินเทอร์เน็ตผ่าน Tablet และโทรศัพท์ Smartphone มีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นมากเมื่อเทียบกับการเข้าผ่านโน้ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ส่งผลให้คนส่วนใหญ่มีการใช้เวลาทำกิจกรรมบน สังคมออนไลน์ หรือ Social Media ในชีวิตประจำวัน จนกลายเป็น Life Style ที่เห็นได้ทั่วไปเลยทีเดียว

     ดังนั้น ผู้ที่ทำธุรกิจออนไลน์เองก็จำเป็นต้องปรับตัวให้ทันกับ Trend ที่เปลี่ยนแปลงนี้ เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคบนโลกออนไลน์ในปัจจุบันได้อย่างเหมาะสม และ ในปี 2014 ที่จะถึงนี้จะมี Online Marketing Trend ใดที่จะเกิดขึ้นและธุรกิจควรต้องนำไปใช้บ้าง พี่ปั้น ReadyPlanet มีข้อมูลมาฝากทุกท่านแล้ว ไปติดตามกันเลยครับ

New Top Level Domains Trend กำเนิดโดเมนเนมนามสกุลใหม่

เป็นที่คุ้นเคยกันดีว่า นามสกุลของโดเมนเนมเว็บไซต์ที่นิยมใช้กันมากที่สุดในโลกออนไลน์นั้นก็คือ นามสกุล .com (ดอทคอม) ซึ่งปัจจุบันได้เกิดปัญหาในการตั้งชื่อเว็บไซต์สำหรับธุรกิจใหม่ๆ คือ ไม่สามารถตั้งชื่อเว็บไซต์ตามที่เจ้าของธุรกิจต้องการด้วยนามสกุลม .com ได้

ดังนั้น ในปี 2014 จะเริ่มมีการใช้โดเมนเนมนามสกุลใหม่ๆ มากกว่า 1,000 นามสกุลขึ้น โดยสามารถนำชื่อบริษัท ประเภทของสินค้า บริการ ไปจนถึงประเภทความสนใจ นำมาตั้งเป็นนามสกุลโดเมนเนมได้เลย เช่น .business, .marketing, .engineer, .health, .London, .love, .social , .NYC ฯลฯ ซึ่งข้อดีของการตั้งนามสกุลโดเมนเนมลักษณะนี้ คือ สามารถบ่งบอกตัวตนของธุรกิจนั้นได้ชัดเจน เช่น เว็บไซต์ขายกล้องถ่ายรูป สามารถตั้งโดเมนเนมด้วยนามสกุล .camera ได้เลย และยังลดปัญหาการตั้งชื่อในโดเมนเนมซ้ำในสกุล .com ได้อีกด้วย

2 Advanced Search Result ผลลัพธ์การค้นหาแบบมีสีสัน

ในปี 2014 นี้ การแสดงผลการค้นหาข้อมูลต่างๆ บน Search Engine อย่าง “Google” จะไม่ได้มีแค่ชื่อเว็บไซต์ คำอธิบาย และลิงค์เป็นตัวอักษรอีกต่อไป แต่จะเริ่มมีการนำเสนอผลลัพธ์การค้นหาด้วยรูปแบบข้อมูลที่หลากหลายมากขึ้น ประกอบไปด้วยรูปภาพสถานที่จาก Google place และข้อมูลของบริษัทหรือร้านค้านั้นๆ ที่มีอยู่ในสารานุกรมเสรี Wikipedia ซึ่งการแสดงผลข้อมูลจะอยู่ด้านขวามือของหน้าผลการค้นหาอย่างเด่นชัดครับ

ดังนั้น ธุรกิจออนไลน์จึงไม่ควรพลาดกับการสร้างข้อมูลที่ Wikipedia หรือปักหมุดธุรกิจใน Google place ที่จะเสริมสร้างความโดดเด่นให้กับเว็บไซต์ของท่าน เพื่อเป็นอีกช่องทางสำคัญในการนำผู้ชมเข้ามาถึงเว็บไซต์ได้มากยิ่งขึ้นและส่งผลให้อันดับการค้นหาอยู่ในอันดับต้นๆ ได้อีกด้วย

3 Social Media Integration with SEO

เป้าหมายหนึ่งของ Search Engine ยักษ์ใหญ่อย่าง Google นั่นก็คือ การที่ทำให้ผู้ใช้ Google นั้น ได้รับข้อมูลที่เกี่ยวข้องมากที่สุด ซึ่งข้อมูลนั้นก็ควรจะมีคุณภาพของเนื้อหามากที่สุดด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้น จึงมีการนำจำนวนการแชร์ การ Like หรือจำนวนครั้งที่ content นั้นถูกเปิดชมเข้ามาเป็นส่วนร่วมในการจัดอันดับบน Google ด้วย ยิ่งมีคน Share ข้อมูลนั้นมากๆ ก็หมายความว่า คุณภาพของข้อความนั้นก็จะสูงตามไปด้วย จึงไม่เป็นเรื่องบังเอิญที่ว่า ผลการค้นหาส่วนใหญ่ที่ติดอันดับต้นๆ ตามธรรมชาติ (SEO) นั้น จะเป็นเว็บไซต์หรือบทความที่ถูกแชร์กันต่อๆ อย่างแพร่หลาย

และในปี 2014 นี้ก็เชื่อได้ว่า กิจกรรมการ Share และ Like บนหน้าเว็บไซต์เหล่านี้ จะมีผลในการจัดอันดับที่มากขึ้น หรืออาจจะมากกว่าคะแนนที่ได้รับจากการสร้าง Link เข้ามาจากเว็บไซต์อื่นๆ อย่างที่ผ่านมา

4 The 2nd powerful Search Engine in Thailand

 

นอกจาก Google แล้วยังมี Search Engine อีกหนึ่งค่ายที่ในปี 2014 จะเข้ามาบุกตลาดในไทยนั้นคือ Baidu ซึ่งเป็น Search Engine อันดับหนึ่งของประเทศที่มีประชากรมากเป็นอันดับหนึ่งของโลก คือ จีน นั่นเอง โดย Baidu ได้ส่งเว็บไดเรกทอรี่ ที่ชื่อว่า th.hao123.com เข้ามาในไทยได้ระยะหนึ่งแล้ว

ดังนั้นจึงเป็นที่น่าจับตามองว่า อีกเทรนด์ของการทำการตลาดออนไลน์ในปี 2014 นี้ คือ การเข้ามาของ Search Engine ค่ายต่างๆ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อท่านเจ้าของธุรกิจออนไลน์ เพราะผู้ใช้จะมีช่องทางในการค้นหาข้อมูลเพื่อมาเจอเว็บไซต์ของทุกท่านได้มากขึ้นและยังสามารถเพิ่มฐานลูกค้าได้มากขึ้นอีกด้วย

5 Multi Screen Trend ปรับการแสดงผลเนื้อหาให้เหมาะกับทุกหน้าจอ

ด้วยอุปกรณ์สื่อสารทั้ง Smartphone และ Tablet ที่มีหลายรุ่น หลายระดับราคาให้ผู้บริโภคจับจองเป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้น รวมถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบัน ที่ต้องการบริโภคข่าวสารแบบ Real Time ทุกที่ทุกเวลาผ่านอุปกรณ์ต่างๆ หลากหลาย เช่น บางคนเห็นโฆษณาบน computer แต่เข้ามาร่วมกิจกรรมด้วย Smartphone ระหว่างเวลาว่างขณะเดินทาง เป็นต้น

ดังนั้น การปรับตัวให้รับกับ Multi Screen Trend ด้วยการพัฒนา “เนื้อหา” ให้รองรับกับ “พฤติกรรม” ของผู้บริโภคที่ “เปลี่ยนไป” ในแต่ละหน้าจอ ไม่เพียงแค่สำคัญ แต่เป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะถ้าธุรกิจที่ยังไม่ปรับตัว ท่านก็จะสูญเสียลูกค้าที่นับวันจะหันมาใช้มือถือและแท็บเล็ตในการเข้าอินเทอร์เน็ตไปอย่างน่าเสียดาย

6 Golden Age of Retargeting Ads ยุคทองการทำโฆษณาติดตามรายบุคคล

การทำโฆษณาออนไลน์ในปี 2014 จะก้าวผ่านจากยุคที่มีเพียงการดีไซน์แบนเนอร์ไปฝากไว้ตามเว็บไดเรกทอรี่ต่างๆ เข้าสู่ยุคการทำโฆษณาขั้นสูงที่มีความซับซ้อนและมีความสามารถที่มากขึ้นมาก

เช่น การทำ Ad Retargeting เป็นกลยุทธ์ที่ใช้ได้ผลมากๆ ในช่วงหลังมานี้  โดยทั่วไปเมื่อผู้เข้าชมคลิกเข้าชมเว็บไซต์ ผ่าน “Web Browser” จะเกิด Cookies (ข้อมูลขนาดเล็ก) จะถูกส่งไปเก็บไว้ในบราวเซอร์ของท่าน เพื่อทำการเก็บข้อมูลการเข้าเยี่ยมชม และเมื่อท่านเปิดเว็บไซต์อื่นๆ ท่านก็จะมีโอกาสเห็นโฆษณาของเว็บไซต์เดิมที่ท่านเคยเข้าไปเยี่ยมชมมาปรากฎอยู่ เพื่อจะจูงใจให้ท่านคลิกและกลับเข้าไปชมเว็บไซต์อีกครั้ง

ซึ่งการทำโฆษณาให้เห็นซ้ำ จะทำให้แบรนด์หรือ Product นั้น ไปอยู่ในอันดับต้นๆ ของจิตใจผู้บริโภค และเป็นที่แน่นอนว่า ยิ่งเค้าคุ้นเคยกับแบรนด์นั้นมากขึ้นเท่าใด เขาก็จะมีความเชื่อใจและผูกพันธ์ ซึ่งจะนำไปสู่การซื้อสินค้านั้นได้

 7 LINE Commerce มากกว่า Chat และ Stickers ได้เวลาค้าขายบนไลน์กันแล้ว

การถือกำเนิดของ "Line" แอพพลิเคชั่นแชทยอดนิยม ได้เข้ามามีอิทธิพลกับการทำการตลาดออนไลน์ ซึ่งเทียบรัศมีความนิยมกับ Social Network อย่าง Facebook ได้อย่างสูสี โดยในประเทศไทยเอง มีจำนวนผู้ใช้แอพพลิเคชั่น Line ถึง 30 ล้านคน ซึ่งเป็นจำนวนที่มากเกือบ 50% ของจำนวนประชากรทั้งหมดในประเทศไทยเลยทีเดียว

ดังนั้น คนทำธุรกิจออนไลน์ต้องสนใจและหาโอกาสที่จะนำเสนอสินค้าและบริการไปยังลูกค้ากลุ่มผู้ใช้ Line เพื่อเพิ่มฐานลูกค้าให้กับธุรกิจ ควบคู่ไปกับเครื่องมือ Social Media ที่หลากหลายไปพร้อมๆ กัน จะทำให้เพิ่มการรับรู้ในการจดจำของแบรนด์และเป็นการสร้างยอดขายได้อีกช่องทางที่ผู้ทำธุรกิจออนไลน์ไม่ควรพลาด

 
December 26, 2013
พี่ปั้น ReadyPlanet
 
 

 
เทคนิคการตลาดออนไลน์