สร้างรายได้เงินล้านด้วย"เว็บไซต์" ตอนที่ 4 ข้อควรรู้ก่อนมีเว็บไซต์และเคล็ดลับเลือกชื่อเว็บไซต์อย่างถูกวิธี
สร้างรายได้เงินล้านด้วย"เว็บไซต์" ตอนที่ 4 ข้อควรรู้ก่อนมีเว็บไซต์และเคล็ดลับเลือกชื่อเว็บไซต์อย่างถูกวิธี

     ก่อนที่ทุกท่านจะตัดสินใจเปิดเว็บไซต์ไม่ว่าจะเพื่อให้ข้อมูล ขายสินค้า หรือนำเสนอบริการก็ตาม เบื้องต้นนั้น ท่านจะต้องมีความเข้าใจถึงองค์ประกอบหลัก  3 อย่าง ได้แก่ การจดโดเมนเนม (Domain name), เช่าพื้นที่โฮสติ้ง (Hosting) และเนื้อหาในการทำเว็บไซต์ (Website Content)  เรามาดูกันเลยนะครับว่าทั้ง 3 ส่วนนี้มันคืออะไรกันแน่!


         โดเมนเนม (Domain Name) ก็คือ "ชื่อเว็บไซต์" เช่น www.yourwebsite.com นั่นเองครับ โดเมนเนมเปรียบเสมือนป้ายร้านของเจ้าของร้าน ว่าร้านของท่านชื่ออะไร โดเมนเนมจะมีหลายนามสกุล แต่โดยหลักๆ แล้ว สกุลโดเมนจะแบ่งเป็น 2 จำพวก ได้แก่

1.1) TLDs (Top level domains)  สกุลโดเมนสากล จำแนกได้ดังนี้

.com นิยมมากที่สุด สื่อไปในเรื่องการค้า 
.net นิยมใช้สำหรับองค์กรที่เกี่ยวกับการดูแลเครือข่ายอินเทอร์เน็ต 
.org สื่อความหมายไปในเรื่ององค์กรไม่แสวงผลกำไร 
.info ใช้ได้ทั่วไป (ไม่ค่อยได้รับความนิยม) 
.biz ใช้สำหรับธุรกิจเท่านั้น 
.name ใช้สำหรับแสดงชื่อบุคคล

1.2) ccTLDs (Country code top level domains) สกุลโดเมนของแต่ละประเทศ จำแนกได้ดังนี้

ประเทศไทย   .th
.co.th ใช้สำหรับธุรกิจ เครื่องหมายการค้า 
.go.th ใช้สำหรับหน่วยงานรัฐบาล
.ac.th ใช้สำหรับสถาบันการศึกษา
.in.th ใช้ได้ทั่วไป

         ซึ่งนามสกุลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ .com เพราะเป็นนามสกุลที่เป็นสากลมากที่สุดและจำง่าย  และหากท่านต้องการจดโดเมนเนมเป็นของตัวเอง  จะต้องตรวจสอบก่อนว่า ชื่อโดเมนเนมที่ต้องการใช้งานนั้นถูกจับจองไปหรือยัง   ท่านสามารถนำชื่อที่ต้องการนั้นไปตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์ เช่น www.whois.net  เป็นต้น (สามารถค้นหาเพิ่มเติมได้ใน Google ครับ) และถ้าชื่อนั้นถูกจับจองไปแล้ว ท่านก็ต้องปรับเปลี่ยนชื่อโดเมนเนมใหม่ ยิ่งรอช้า โดเมนเนมที่ท่านต้องการก็อาจจะถูกคนอื่นจดไปได้นะครับ! 

ส่วนในเรื่องของ แนวความคิดการตั้งชื่อเว็บไซต์ ก็มี 2 แนวที่แตกต่างกันนะครับ

1. ชื่อที่ใช้คำสามัญ เข้าใจความหมายว่าทำอะไร เช่น book.com  furniture.com restuarant.com
     - ข้อดี : เข้าใจง่าย จำง่าย
     - ข้อเสีย: ลอกเลียนแบบได้ง่าย ขาดเอกลัษณ์ ทำให้สร้าง Brand ได้ยาก

2. ชื่อที่ใช้คำเฉพาะ เช่น Amazon.com , Yahoo.com , Ebay.com, Google.com 
     - ข้อดี : มีเอกลัษณ์ ลอกเลียนได้ยาก สร้าง brand ได้ในระยะยาว
     - ข้อเสีย: สื่อสารได้ยากในช่วงแรก
 

     เนื่องจากการใช้ชื่อเว็บไซต์แบบคำสามัญและแบบคำเฉพาะต่างก็มีข้อดี ข้อเสีย แตกต่างกันไป ดังนั้นเพื่อผสมผสานข้อดี ก็สามารถใช้แบบผสมได้ โดยใช้ คำสามัญ + คำเฉพาะ เช่น  JoJoBook.com , RoseJewelryStore.com , EagleMobile.com  แต่ก็ต้องพึงระวังคำที่สะกดเป็นภาษาได้หลายแบบ เช่น  sabuy.com, sabai.com,sabye.com เป็นต้น 
     หลายๆท่านก็เคยถามผมนะครับว่า การตั้งชื่อเว็บไซต์นั้นมีผลต่อการติดอันดับที่ดีบน Google หรือไม่?   คำตอบคือ ช่วย แต่น้อยมากๆ ครับ  เพราะฉะนั้น สิ่งที่ควรคำนึงควรจะเป็นในเรื่องของการจดจำและ Branding มากกว่าครับ

     โฮสติ้ง (Hosting)  คือพื้นที่เก็บข้อมูลเว็บไซต์ของท่าน โฮสติ้งเปรียบเสมือนขนาดของพื้นที่ร้านค้า ซึ่งเป็นที่รวมสินค้า บริการของท่าน หากท่านจดแค่ชื่อโดเมนเนม ท่านก็จะมีแต่ชื่อ หรือมีแต่ป้ายร้าน ท่านก็จะขายสินค้าบริการไม่ได้

     พื้นที่โฮสติ้งจะมีให้บริการหลายขนาด เช่น 500 MB, 1GB, 10 GB เป็นต้น ขึ้นอยู่กับว่าเว็บไซต์ของท่านมี เนื้อหา รูปภาพ ขนาดเท่าไร จำนวนมากน้อยแค่ไหน หากมีรูปภาพไม่มากนัก ก็สามารถเลือกเช่าพื้นที่ที่มีความจุน้อยได้

     การเลือกเช่าพื้นที่โฮสติ้ง ให้ดูว่ากลุ่มเป้าหมายของท่านอยู่ที่ประเทศไหน เช่น หากลูกค้าของท่านอยู่ประเทศจีน ก็ควรเลือกเซิร์ฟเวอร์ที่อยู่ประเทศจีน เพราะจะทำให้ลูกค้าของท่านที่อยู่ประเทศจีนเปิดเว็บไซต์ได้เร็ว 

     ท่านสามารถเขียนเนื้อหาในเว็บไซต์ ซึ่งประกอบด้วย ข้อความ, รูปภาพ, เสียง, วีดีโอ ฯลฯ ได้ โดยการใช้โปรแกรมการสร้างเว็บไซต์ชนิดต่าง ๆ

     เมื่อสร้างเนื้อหาเรียบร้อยแล้ว ก็นำไปวางในพื้นที่โฮสติ้งที่ได้เตรียมการไว้ และไปกำหนดค่าที่โดเมนเนมให้ชี้มาที่หมายเลขของโฮสติ้งของเรา  การสร้างเนื้อหานั้นก็จะต้องสอดคล้องกับ concept ของธุรกิจของท่าน ทั้งนี้รวมไปถึงการใช้ fonts และลักษณะการใช้ภาษาอีกด้วย ทั้งหมดนี้ก็เพื่อเนื้อหานั้นเข้าถึงลูกค้าให้ได้มากที่สุดนะครับ


  
     หวังว่าทุกท่านคงมีความเข้าใจเกี่ยวกับสิ่งสำคัญที่ท่านต้องรู้ในการเปิดเว็บไซต์และเทคนิกการตั้งชื่อแบบง่ายๆ แต่ก็ได้ผลจริงไปแล้วนะครับ  ตอนต่อไปผมจะเจาะลึกถึงการเริ่มทำเว็บไซต์ให้ประสบความสำเร็จกันละครับ  พลาดไม่ได้เลยกับ  “จะทำอย่างไรให้สินค้าหรือบริการของท่านเข้าสู่ลูกค้าที่อยู่บนอินเตอร์เน็ตได้  และสร้างรายได้เงินล้านได้ภายใน 1 ปี”  ในตอนที่ 5 นะครับ

13 March 2013
พี่ปั้น ReadyPlanet 

 
เทคนิคการตลาดออนไลน์