สร้างรายได้เงินล้านด้วย"เว็บไซต์" ตอนที่ 3 รู้จักตัวเอง รู้จักคู่แข่ง รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง
สร้างรายได้เงินล้านด้วย"เว็บไซต์" ตอนที่ 3 รู้จักตัวเอง รู้จักคู่แข่ง รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง

“จะทำอย่างไรให้สินค้าหรือบริการของคุณเข้าสู่ลูกค้าที่อยู่บนอินเตอร์เน็ตได้ และสร้างรายได้เงินล้านได้ภายใน 1 ปี”
ตอนที่ 3 รู้จักตัวเอง  รู้จักคู่แข่ง  รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง

     ก่อนที่คุณจะตัดสินใจลงมือ ลงทุน ลงแรงในกระบวนการสร้างและออกแบบเว็บไซต์ของคุณนั้น ขั้นตอนนี้ผมอยากจะแนะนำให้เห็นภาพว่า ในบรรดาเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่มีตัวตนอยู่บนโลก Internet และนำเสนอสินค้า/บริการที่คล้ายคลึงกับคุณหรือทดแทนสินค้าคุณได้อย่างสมบูรณ์ ใน term ของการตลาด เราจัดได้ว่า เว็บไซต์เหล่านั้นคือ  “คู่แข่ง”  ของคุณ แต่ยังโชคดีว่า ในโลกของ E-Commerce นั้น...

 
 “ปลาใหญ่ ไม่ได้กิน ปลาเล็ก เสมอไป” ....

  
     เพราะลูกค้าไม่ได้เห็นหน้าตา บริษัท  ร้านค้า ออฟฟิศของเรา หรือแม้กระทั่งพนักงานขายของเรา ลูกค้าเห็นแต่เว็บไซต์เพียงไม่กี่หน้า  เมื่อไม่ได้เห็น ก็ไม่ได้เกิดการเปรียบเทียบว่า ร้านของเราเล็กกว่า พนักงานน้อยเลยไม่อยากเข้าร้านเรา แล้วไปหาร้านคู่แข่งที่ใหญ่กว่า ดูดีกว่า ไม่เหมือนเราอยู่ในโลกทั่วไป 

     ดังนั้น “ปลาเล็ก จึงสามารถท้าชนปลาใหญ่ได้”  เพราะว่าบริษัทใหญ่โตแค่ไหน มาเจอกันบนโลกออนไลน์ด้วยหน้าเว็บไซต์ไม่กี่หน้าเหมือนกัน ทำไมเราจะทำให้ดีไม่ได้ใช่ไหมครับ  ผมกล้าบอกได้เลยว่า "เว็บไซต์ที่ดีไม่ใช่เว็บไซต์ที่แพงเลยครับ และเว็บไซต์ที่ทำอย่างซับซ้อน มักจะทำให้ลูกค้าหาสิ่งที่ต้องการไม่เจอ และออกจากหน้าเว็บไปอย่างเร็ว"

ทำความรู้จักคู่แข่ง

    ในหลักการตลาด คู่แข่ง คือผู้ที่ทำธุรกิจเดียวกับที่เราทำอยู่ ซึ่งถ้าเรารู้ให้ได้มากที่สุดว่า เขา หรือ พวกเขาคือใคร ทำอะไรกันบ้าง เหมือนหรือต่างกับที่เราทำหรือกำลังจะทำอย่างไร  ช่วยให้เรากำหนดกลยุทธ์ได้ดีในการต่อสู้ ว่าจะสู้แบบทางตรง  ทางอ้อม หรือหลบหลีกอย่างไรครับ

     และในโลกออนไลน์ ทุกคนมีอาวุธในการค้นหาเท่ากันครับ คือ Search Engine นั่นเอง เราก็เอาอาวุธตัวนี้ล่ะครับ มาค้นหาดูว่า มีใครที่ทำธุรกิจเดียวกับที่เรากำลังจะทำนี้บ้าง โดยการเอา “คีย์เวิร์ด” ไป Search ดูครับ

 
 
     ซึ่งมักจะมีหลายๆ คีย์เวิร์ดใกล้เคียงกันนะครับ ยกตัวอย่างเช่น เราทำธุรกิจรับแปลภาษา  ดังนั้น คีย์เวิร์ดของธุรกิจเราก็คือ คำว่า รับแปลภาษา, แปลภาษา, แปลภาษาอังกฤษ, บริการแปลภาษา, รับแปล ฯลฯ
 

ลองเอาคำเหล่านี้ไป search ใน Google นะครับ

      ตอนนี้เราก็จะเห็นแล้วนะครับ ว่ามีผู้ที่เกี่ยวข้องกับคำว่า รับแปลภาษา อยู่ทั้งหมดจำนวนหลายหน้าของเว็บไซต์ แต่อย่าเพิ่งตกใจว่า ทุกเว็บไซต์ทำธุรกิจนี้ทั้งหมดนะครับ เพราะการ search คือการหาหน้าเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับคำนั้นๆ   เราก็ลองไล่ดูว่ามีสักกี่รายที่ทำธุรกิจนี้จริงๆ

      ผมแนะนำว่า หากคุณไม่มีเวลาไล่ดูทีละหน้า ให้คุณดูเพียงหน้าแรก หรืออันดับที่ 1-10 ก็พอ เพราะปัจจุบัน คนนิยมดูเพียงหน้าแรกของ Google เท่านั้น! จากนั้นให้ลองใช้คีย์เวิร์ดคำอื่นๆ search  และไล่ลำดับแบบเดียวกับคำแรก   ก็จะพบกับเว็บไซต์ของคู่แข่งขันได้อย่างง่ายครับ

 

     เมื่อเรารู้จักคู่แข่งแล้ว  ก็ถึงเวลากำหนดตำแหน่งทางธุรกิจ (Positioning) และ กลุ่มลูกค้า (Targeting) ของเราแล้วครับ เริ่มต้นง่ายๆ ได้ด้วยการ หาความแตกต่างของการบริการของคุณเอง (Differentiation)  ความแตกต่างนี้คือประโยชน์ที่ผู้บริโภคจะได้รับจากสินค้าของคุณนะครับ ไม่ใช่รูปแบบของสินค้าเท่านั้น เพราะผู้บริโภคจะซื้อสินค้าจากประโยชน์ที่เค้าได้รับ ไม่ใช่ความเก่งของสินค้าเสมอไปครับ เช่น สินค้าคุณให้ความมั่นใจกับลูกค้ามากกว่าเพราะ คุณมีบริการหลังการขายที่ดี  หรือสินค้าคุณอาจจะทำให้ลูกค้าคุณได้ถือไปอวดเพื่อนๆได้ เพราะดีไซน์ที่แหวกแนว เป็นต้น

“อย่าลืมนะครับ  ต้องคิดถึงความต้องการลูกค้าก่อนเสมอ  ไม่ใช่คิดถึงคุณภาพและราคาเพียงเท่านั้น! ”

28 February 2013
พี่ปั้น ReadyPlanet 

 
เทคนิคการตลาดออนไลน์